cách làm bún riêu cua bắp bò tại nhà
Nguyên liệu:
+ Cua đồng: 500g
+ thịt bắp bò: 300g (hoặc phổ thông hơn, tùy khẩu vị)
+ Cà chua: 3-5 quả
+ Mẻ, dấm bỗng, me chua, hoặc quả dọc (tùy khẩu vị)
+ Rau sống: rau xà lách, hành lá, tía tô, kinh giới, rau mùi hoặc có thể thêm hoa chuối, rau muống chẻ…
+ Bún rối
+ Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ, nước mắm, ớt tươi, hành khô
bí quyết làm:
- Cua làm sạch, cho vào một tẹo muối giã nhuyễn, lọc lấy phần nước bên trên, bỏ phần xác cua ở phía dưới.
- thịt bắp bò thái mỏng bày ra đĩa. Bạn mang thể cho thịt bò vào ngăn đá khoảng 15 phút để thái làm thịt bò được dễ hơn và đẹp hơn.
- Rau sống rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước, bạn mang thể để nguyên rau hoặc thái nhỏ rau sống cũng được.
- Mẻ đã ngấu lọc lấy nước để vào 1 bát con, ví như ko với mẻ, bạn với thể dùng quả dọc hoặc quả me để thay thế.
- Gạch cua khều riêng ra một bát nhỏ. Cho 1 ít dầu lên chảo, cho hành khô lên chảo phi thơm rồi cho gạch cua vào xào cộng cho đến khi chín. Cà chua thái miếng cau rồi trút vào và xào cho chín tới, ko nên xào chín quá, cà chua sẽ bị nát.
- Bắc nồi nước cua lên bếp, nêm một muỗng nhỏ mắm tôm và nước mắm vào nồi. Đun cho gạch cua nổi lên rồi căn vặn nhỏ lửa. dùng muối khuấy nhẹ ở phía dưới để giết cua không bị dính ở đáy nồi. Sau Đó, bạn có thể dùng muôi gạt hết riêu cua vào cạnh nồi, rồi cho thêm mẻ chua và cà chua vào rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa mồm.
- Cho nước riêu cua vào bát bún. lúc ăn cho thêm chút hành lá, rau sống và ớt tươi (tùy khẩu vị). làm thịt bò nhúng tái hoặc nhúng chín, tùy khẩu vị. Bún riêu cua bắp bò phải ăn khi còn nóng nhé.
Chúc Các bạn thành công nhé!